Logo CotecCons

Xuất khẩu xi măng vượt kế hoạch năm 2018

Theo kế hoạch đề ra trong năm 2018, cả nước sẽ xuất khẩu khoảng 18 - 19 triệu tấn. Nhưng đến hết tháng 8, sản lượng xuất khẩu sản phẩm xi măng (XM) cả nước đã cán mốc trên 20 triệu tấn, vượt kế hoạch đề ra.

ảnh minh họa

 

Trong đó, tiêu thụ sản phẩm XM trong 8 tháng năm 2018 đạt khoảng 63,85 triệu tấn, tăng gần 30% so với cùng kỳ và đạt gần 76% kế hoạch của cả năm. Sản phẩm XM tiêu thụ ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu trong tháng 8/2018, ước đạt 7,66 triệu tấn, giảm nhẹ so với tháng 7/2018, nhưng vẫn tăng so cùng kỳ năm 2017.

So với tháng 7, trong tháng 8 tiêu thụ sản phẩm XM tại thị trường nội địa giảm 0,25 triệu tấn nhưng vẫn tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm 2017.

Tại thị trường xuất khẩu, sản lượng XM tháng 8 dù tiêu thụ giảm nhẹ 0,09 triệu tấn so với tháng 7, nhưng vẫn tăng tới 44% so với cùng kỳ năm 2017.

Lũy kế trong 8 tháng năm 2018, sản lượng XM tiêu thụ ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu ước đạt 63,85 triệu tấn, tăng tới 30% so với cùng kỳ và đạt khoảng 76% kế hoạch tiêu thụ năm. Trong đó, tiêu thụ nội địa ước đạt khoảng 43,76 triệu tấn và xuất khẩu 20,09 triệu tấn.

Còn 4 tháng nữa là kết thúc năm 2018 nhưng các chỉ tiêu kế hoạch tiêu thụ nội địa, xuất khẩu của XM có khả năng cán đích sớm thành công.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân xuất khẩu XM tăng là do chính sách đóng cửa các nhà máy XM gây ô nhiễm của Trung Quốc đã tác động đến thị trường xuất khẩu XM của nước ta. Từ đối thủ cạnh tranh trong xuất khẩu XM, nay Trung Quốc trở thành nước nhập khẩu nhiều XM và clinker thứ 2 sau Bangladesh.

Chủ tịch Hiệp hội XM Việt Nam Nguyễn Quang Cung cho biết: Trung Quốc không phải là đối tác nhập khẩu XM số 1 của Việt Nam mà là Bangladesh. Điều đó chứng tỏ, sau 5 năm xuất khẩu, hiện các doanh nghiệp xuất khẩu XM của Việt Nam đã trở nên chuyên nghiệp hơn; các hợp đồng đàm phán, tìm kiếm đối tác bạn hàng cũng chuyên nghiệp hơn; chất lượng, thương hiệu XM của Việt Nam dần có chỗ đứng tốt hơn trên thị trường thế giới.

Giá xuất khẩu XM và clinker đều tăng so với cùng kỳ năm trước; giá XM thị trường nội địa tương đối ổn định. Giá bán tại các công ty xi măng không có nhiều biến động. Giá bán trung bình của loại xi măng bao PCB30 là 1,18 triệu đồng/tấn, loại PCB40 là 1,34 triệu đồng/tấn.Chủ đề liên quan


Xuất khẩu sắt thép tăng mạnh

Từ đầu năm đến nay, sản lượng thép xuất khẩu của Việt Nam tăng gần 41% so với cùng kỳ, đạt 4,05 triệu tấn, tương đương 2,99 tỷ USD. Giá sắt thép xuất khẩu trung bình tăng trên 14% so với năm 2017. Riêng trong lĩnh vực sản xuất thép ống các DN đã xuất khẩu hơn 230.000 tấn sản phẩm các loại.

Xem thêm
Giá thép trong tháng 9 vẫn giữ ở mức ổn định

Đây là những dự báo được Bộ Tài chính đưa ra trong tình hình giá cả thị trường mới đây.

Xem thêm
Chủ tịch HĐQT Golden Lotus Constructions - Đỗ Thành Duy vô địch giải Golf Bông Lúa Vàng

Chủ tịch HDQT Công ty Cổ Phần Xây dựng Bông Sen Vàng - Golden Lotus Constructions JSC. đã vô địch giải Golf Bông Lúa Vàng ngày 19/08/2017 tại sân Golf Tân Sơn Nhất

Xem thêm

Nhà máy sản xuất vải bò Xindadong Textiles (Việt Nam)

KCN Việt Nam – Singapore, Tỉnh Quảng Ngãi, Việt Nam

Nhà xưởng xây sẵn giai đoạn 2 KCN Mỹ Phước 3

KCN Mỹ Phước 3, Thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương

Nhà xưởng công ty TNHH Tating Plastic

VSIP HAI DUONG INDUSTRIAL PARK

Nhà xưởng công ty TNHH Perennial Cable Việt Nam - Giai đoạn 2

Số 5, Đường 6A, Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore, Xã Tịnh Phong, Huyện Sơn Tịnh, Tỉnh Quảng Ngãi, Việt Nam

Nhà xưởng công ty TNHH Perennial Cable Việt Nam - Giai đoạn 1

Số 5, Đường 6A, Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore, Xã Tịnh Phong, Huyện Sơn Tịnh, Tỉnh Quảng Ngãi, Việt Nam

Nhà xưởng xây sẵn gói 8F VSIP Bắc Ninh

KCN VSIP Bắc Ninh, xã Phù Chẩn, huyện từ Sơn, Bắc Ninh

Nhà ở thương mại dịch vụ công nhân

Lô D26, Khu dân cư ấp 5, xã Lai Uyên, huyện Bầu Bàng, tỉnh Bình Dương

Xưởng xây sẵn số 51

KCN Amata, phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Công trình cao ốc văn phòng Parkview Tower

05, Đường Hữu Nghị, Thị Xã Thuận An, tỉnh Bình Dương

Nhà máy Casta sản xuất tủ bếp hiện đại nhất Đông Nam Á

Lô M, KCN Long Khánh, xã Bình Lộc, Tx.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai