Sắp khởi công khu công nghiệp VSIP Cần Thơ

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết, tiến độ  VSIP Cần Thơ đạt kế hoạch đề ra, dự kiến trong tháng 6 dự án này sẽ được khởi công xây dựng hạ tầng để kịp đi vào hoạt động trong năm 2024.

Sắp khởi công khu công nghiệp VSIP Cần Thơ

TP Cần Thơ cùng Sở Tài nguyên và Môi trường sớm tham mưu trình UBND thành phố phê duyệt giá đất trong tháng 2/2023 nhằm giải phóng mặt bằng cùng với chủ đầu tư để hoàn thành đúng tiến độ dự án. Đồng thời UBND huyện Vĩnh Thạnh cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư 2 trục đường kết nối và khu tái định cư bố trí cho những hộ nhường đất để thực hiện dự án này.

Chủ đầu tư khu công nghiệp VSIP Cần Thơ cho biết, đơn vị này đang xúc tiến để được cấp thẩm quyền phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/2000 và đánh giá tác động môi trường. Dự kiến sẽ chi trả tiền bồi thường cho người dân trong tháng Quý I này.

Giai đoạn 1 khu công nghiệp VSIP Cần Thơ có quy mô 293,7 ha, trong đó phần đất xây dựng hạ tầng là 291,2 ha. Vốn đầu tư gần 160 triệu USD. Hội đồng bồi thường và hỗ trợ tái định cư dự án được 464/525 hồ sơ, tương đương 87% diện tích.

Dự án có ba dự án thành phần là 2 tuyến đường nối vào khu công nghiệp là Quốc lộ 80 và đường dẫn cầu Vàm Cống vào KCN cần bồi thường và xây dựng tái định cư cho người dân lần lượt là 29 hộ và 49 hộ, khu tái định cư phục vụ khu công nghiệp có quy mô diện tích khoảng hơn 22 ha, 37 hộ dân ảnh hưởng (15 hộ ảnh hưởng nhà, vật kiến trúc); đã bồi thường đạt 100%.

Theo ông Đoàn Quốc Sử, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, hiện UBND huyện đã hoàn tất các thủ tục đầu tư, thuê tư vấn thiết kế tuyến đường. Các thủ tục mở gói thầu tư vấn thiết kế bản vẽ thi công…,dự kiến đầu tháng 4/2023 sẽ đồng loạt khởi công xây dựng các dự án thành phần phục vụ cho dự án đầu tư kinh doanh khu công nghiệp VSIP Cần Thơ.

Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ được UBND TP. Cần Thơ trao Giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 25/10/2022. Dự án được thực hiện bởi 3 nhà đầu tư: Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp-CTCP, Công ty liên doanh TNHH khu công nghiệp Việt Nam – Singapore và Công ty cổ phần phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam Singapore. Địa điểm thực hiện dự án tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ, với diện tích giai đoạn 1 là 293,7 ha với tổng vốn đầu tư 3.718 tỷ đồng, tương đương gần 160 triệu USD. Thời hạn hoạt động của dự án 50 năm, kể từ ngày chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư. Tiến độ thực hiện dự án không quá 36 tháng kể từ ngày được Nhà nước bàn giao đất.