Thị trường bất động sản công nghiệp tiếp tục nuôi hy vọng hút vốn FDI

Bất chấp những biến động trong năm 2022, tính đến ngày 20/12/2022, lĩnh vực bất động sản vẫn thu hút hơn 4,45 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng khoảng 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

<strong>Thị trường bất động sản công nghiệp tiếp tục nuôi hy vọng hút vốn FDI</strong>
ảnh minh họa

Bất động sản công nghiệp tiếp tục nuôi hy vọng hút vốn FDI

Báo cáo “Thị trường Bất động sản Việt Nam quý 4/2022” vừa chính thức công bố cho thấy, bất động sản công nghiệp Việt Nam tiếp tục ghi nhận số liệu tăng trưởng trong quý 4/2022.

Tại thị trường TP.HCM, dù không có thêm nguồn cung mới, giá thuê trung bình đạt 204 USD/m2/kỳ hạn, tăng 2% so với quý trước và tỷ lệ lấp đầy cũng tăng nhẹ từ 91% lên 92%.

Nguồn cung tương lai ở thị trường phía Nam nghiêng về các khu vực lân cận, như tỉnh Long An với bốn dự án được chính phủ phê duyệt đầu tư xây dựng, tổng diện tích 1,770 ha.

Thị trường phía Bắc tiếp tục là điểm đến yêu thích của các nhà đầu tư nước ngoài, tạo động lực cho việc hoàn thiện hạ tầng và tăng chất lượng quản lý khu công nghiệp. Ở Hà Nội, ba quận có giá thuê đất khu công nghiệp cao nhất lần lượt là Mê Linh, Sóc Sơn và Long Biên.

Tại miền Trung, Đà Nẵng thiết kế chính sách kêu gọi đầu tư riêng, ưu tiên các ngành công nghiệp phụ trợ. Điều này được kỳ vọng gia tăng lợi thế cạnh tranh của thị trường khu công nghiệp Đà Nẵng trong tương lai.

Theo số liệu của RCA Analytics, trong năm 2022, phân khúc bất động sản công nghiệp đứng đầu tính theo giá trị chuyển nhượng, chiếm 38% giá trị, vượt hơn phân khúc Văn phòng với 36%.

Những địa phương có giá hấp dẫn hơn như Bình Phước, Bình Thuận, Cần Thơ sẽ thu hút nhà đầu tư

Bà Bùi Nguyễn Huyền Trang – Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết, nhờ nguồn vốn đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp đã cung cấp một nguồn cung dồi dào cho thị trường. Cụ thể, theo số liệu của Cushman & Wakefield 2022, ước tính trong năm 2022 thị trường đã đón nhận nguồn cung mới tương đương gần 3,000 ha đất khu công nghiệp, 760.000 mnhà kho và gần 250.000 m2 nhà xưởng, ghi nhận tại vùng kinh tế trọng điểm miền Nam.

Quý cuối năm 2022, Cushman & Wakefield ghi nhận giá thuê tiếp tục xu hướng tăng ở khắp các phân khúc bất động sản công nghiệp ở thị trường miền Nam. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy giảm do nguồn cung mới gia nhập thị trường, và nhu cầu đối với loại hình kho xưởng xây sẵn có dấu hiệu chững lại.

Diện tích đất khu công nghiệp cho thuê đạt 28.170 ha tăng 1% so với quý trước và tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ lấp đầy đạt gần 81% ổn định so với quý trước và giảm 5 điểm phần trăm so với năm ngoái. Giá thuê trung bình đạt 159USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 3% so với quý trước và tang 10% so với năm ngoái.

Nguồn cung nhà xưởng xây sẵn đạt khoảng 4.820.000 m2 tăng 2% so với quý trước và 17% với năm ngoái. Tỷ lệ lấp đầy đạt gần 80% giảm 6 điểm phần trăm so với quý trước và năm ngoái. Giá thuê trung bình là 4,6USD/m2/tháng giảm 3% so với năm ngoái, ổn định so với quý trước.